Xem bói ngược

  • 23/11/2020
  • 1389

Tôi thường có thú vui xem bói ngược. 

Nghĩa là, thay vì xem các bài nói về may mắn, vận hạn tuổi của mình sang năm mới sẽ thế nào thì vào cuối năm, tôi sẽ tìm đọc các bài nói về tuổi của mình của năm vừa qua.

Và vì là thời điểm cuối năm nên bản thân đã trải qua gần hết các sự kiện nên có thể nhận định được ngay ý này đúng, ý kia sai và hầu hết chỉ là mỉm cười với những suy đoán giời ơi, đất hỡi mà không hiểu sao nhiều người vẫn tin.

 

Đấy là với bói toán.

 

Nhưng với câu chuyện dự đoán xu hướng thị trường lại là câu chuyện rất hay. Những suy đoán phải rất có tính toán dựa trên phân tích tình hình trong quá khứ, nắm bắt những biến đổi đang diễn ra tại thời điểm hiện tại, từ đó mới có những nhận định đúng đắn, sáng suốt cho tương lai. 

 

 

Dưới đây, tôi xin giới thiệu một bài “bói toán, xem quẻ” cho lĩnh vực Healthcare ICT năm 2020 của Nikkei Digital Health, Nhật Bản dưới dạng từ khoá chính cho năm mới. 

Vì đây là thời điểm cuối năm nên với mỗi từ khoá sẽ có thêm nhận định đúng, sai dựa trên kết quả của năm.

 

10 từ khóa chính cho năm 2020 (theo thứ tự bảng chữ cái)

 

1) Hỗ trợ chẩn đoán bằng AI - Trí tuệ nhân tạo  -> ĐÚNG

 

 Các loại phần mềm "hỗ trợ chẩn đoán bệnh" mà AI (trí tuệ nhân tạo) hỗ trợ chẩn đoán của bác sĩ sẽ ngày càng gia tăng, và sẽ dần thâm nhập vào lĩnh vực y tế vào năm 2020. Phần mềm hỗ trợ chẩn đoán bằng AI đầu tiên ở Nhật Bản đã được phê duyệt như một thiết bị y tế là phần mềm hỗ trợ chẩn đoán nội soi đại tràng "EndoBRAIN" do Olympus phát hành vào tháng 3 năm 2019. Sử dụng một loại máy học "máy vector hỗ trợ" có quy trình đầu ra tương đối dễ hiểu, khoảng 69.000 hình ảnh trường hợp đã được thu thập và đào tạo làm dữ liệu máy học.

 

 Vào tháng 9 năm 2019, phần mềm phân tích hình ảnh y tế "EIRL phình mạch" của Elpixel là phần mềm đầu tiên ở Nhật Bản nhận được phê duyệt theo quy định như một thiết bị y tế chương trình sử dụng deep learning. Trong deep learning, quá trình dẫn đến phán đoán kết quả đầu ra là một hộp đen ngay cả trong AI và nói chung rất khó để chỉ ra rõ ràng các cơ sở để phán đoán. Phải mất khoảng ba năm để được chấp thuận. Nhân cơ hội này, có vẻ như số lượng thiết bị y tế chương trình sử dụng deep learning sẽ tăng lên.

 

 Các công ty trong nước không phải là công ty duy nhất xử lý phần mềm hỗ trợ chẩn đoán AI. Các công ty Trung Quốc cũng đang nhắm đến việc mở rộng sang Nhật Bản. L-Pixel cũng đang xem xét việc áp dụng học sâu ngoài MRI não và nhằm mục đích đưa nó vào ứng dụng thực tế trong chẩn đoán phổi bằng tia X vào mùa hè năm 2020. Cạnh tranh phát triển của các công ty trong và ngoài nước có khả năng ngày càng gay gắt.

 

2) Telehealth -> ĐÚNG (mặc dù tại thời điểm nhận định chưa xảy ra đại dịch Virus Corona )

 

 Với việc sửa đổi phí y tế có hiệu lực vào tháng 4 năm 2018, phí khám chữa bệnh trực tuyến mới được thiết lập. Tuy nhiên, điều kiện tính phí khám chữa bệnh khắt khe hơn dự kiến ​​của người dân, đến thời điểm hiện tại đã hơn một năm trôi qua nhưng cơ sở khám chữa bệnh và bệnh nhân vẫn chưa phát huy hết tác dụng. Phí y tế sẽ được sửa đổi vào tháng 4 năm 2020, nhưng do việc sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế trực tuyến không đúng cách, những người liên quan đến chăm sóc y tế trực tuyến cho biết, "Có vẻ như không có tiến bộ lớn lần này."

 

 Trong hoàn cảnh đó, một số công ty đã thông báo gia nhập "chăm sóc y tế trực tuyến" từ các ngành khác với lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Theo sau Softbank và LINE, nhà điều hành truyền hình cáp Jupiter Telecom (J: COM) cũng đã công bố gia nhập của mình. Điểm chung của tất cả các công ty là ý tưởng "chăm sóc y tế trực tuyến cuối cùng sẽ trở nên phổ biến." "Chắc chắn đã đến lúc phá vỡ một nơi nào đó. Bãi bỏ quy định chỉ là vấn đề thời gian", J: COM nói.

 

 Các công ty đã tham gia vào hệ thống chăm sóc y tế trực tuyến một thời gian cũng đang chuyển sang mở rộng các dịch vụ ngoại vi. MICIN bắt đầu tư vấn y tế về bệnh ung thư di truyền vào tháng 5 năm 2019 bằng cách sử dụng dịch vụ y tế trực tuyến "curon". Medley bắt đầu hỗ trợ ý kiến ​​thứ hai trực tuyến và tư vấn y tế vào tháng 6 năm 2019. Vào năm 2020, lực lượng cũ và mới sẽ được trộn lẫn và dịch vụ chăm sóc y tế trực tuyến sẽ trải qua một sự phát triển mới.

 

 Hơn nữa, vào tháng 11 năm 2019, Luật Dược phẩm và Trang thiết bị Y tế (Luật Máy móc Dược phẩm) sửa đổi đã được ban hành, cho phép hướng dẫn sử dụng thuốc trực tuyến. Nó sẽ được thực thi trong một năm. Sự chú ý cũng sẽ được tập trung vào việc hướng dẫn thuốc trực tuyến sẽ được thực hiện như thế nào.

 

3) Kiểm tra ung thư -> ĐÚNG

 

 Trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư, sự đổi mới công nghệ trong xét nghiệm là rất đáng chú ý. Trong chẩn đoán, việc phát triển các xét nghiệm để phát hiện ung thư càng sớm càng tốt đang được tiến hành. Trong điều trị, một loại thuốc chống ung thư phù hợp với đặc điểm của bệnh ung thư được sử dụng, vì vậy một thử nghiệm để kiểm tra đột biến gen trong bệnh ung thư đã được đưa vào sử dụng thực tế. Vào năm 2020, sự chú ý có thể sẽ được tập trung vào các nỗ lực xét nghiệm trong từng chẩn đoán và điều trị ung thư.

 

 Trong lĩnh vực chẩn đoán, sự phát triển của công nghệ phát hiện ung thư bằng cách phân tích microRNA có trong máu và nước tiểu đang ngày càng tiến bộ. Toray và Toshiba đều có mục tiêu đưa vào ứng dụng công nghệ phát hiện sớm ung thư bằng cách phát hiện microRNA có trong máu.

 

 Mặt khác, Icaria, một công ty liên doanh, đang tập trung vào microRNA trong nước tiểu. Công ty phân tách và thu hồi microRNA trong nước tiểu một cách hiệu quả bằng cách sử dụng một thiết bị độc đáo kết hợp cấu trúc nano oxit kẽm và một kênh vi mô. Họ đã có công nghệ phát hiện ung thư bằng cách phân tích mô hình biểu hiện của microRNA với chương trình của riêng mình.

 

 Trong lĩnh vực điều trị, vào tháng 6 năm 2019, một "xét nghiệm bảng gen ung thư" để kiểm tra loại ung thư được bảo hiểm chi trả nhằm cung cấp phương pháp điều trị phù hợp với đặc điểm của bệnh ung thư.

 

4) Robot hỗ trợ phẫu thuật -> ĐÚNG

 

 Robot hỗ trợ phẫu thuật của Nhật Bản sẽ ra đời sớm nhất vào năm 2020. Cho đến nay, "da Vinci" của Intuitive Surgery gần như đã thống trị thị trường toàn cầu về robot hỗ trợ phẫu thuật.

 

 Tại Nhật Bản, việc sửa đổi phí y tế vào năm 2018 đã mở rộng đáng kể đối tượng chi trả bảo hiểm cho phẫu thuật sử dụng robot hỗ trợ phẫu thuật. Ngoài ung thư tuyến tiền liệt và ung thư thận đã được bảo hiểm, 12 ca phẫu thuật mới như ung thư phổi, ung thư thực quản và ung thư dạ dày đã được nhắm mục tiêu. Các bác sĩ sử dụng da Vinci nhận thấy rằng “số ca phẫu thuật sử dụng robot hỗ trợ phẫu thuật ngày càng tăng trên khắp Nhật Bản do phạm vi bảo hiểm được mở rộng”. Ngoài bản thân rô bốt, việc bán các vật tư tiêu hao như kẹp gắn vào rô bốt hỗ trợ việc bán hàng của các công ty xử lý rô bốt hỗ trợ phẫu thuật. Việc tăng số vụ sẽ kéo theo doanh thu của công ty tăng lên.

 

 Medicaroid và Riverfield đang phát triển các robot hỗ trợ phẫu thuật với mục đích sử dụng chúng giống như da Vinci. Medicaroid là công ty do Kawasaki Heavy Industries và Sysmex đồng tài trợ. Công ty đặt mục tiêu ra mắt robot hỗ trợ phẫu thuật mà họ phát triển vào năm 2020. Riverfield, một công ty liên doanh, cũng đang phát triển một robot hỗ trợ phẫu thuật, nhằm mục đích sử dụng thực tế vào năm 2022. Có vẻ như sự chú ý sẽ tập trung vào việc liệu hệ thống mạnh nhất của da Vinci có thể bị phá vỡ hay không.

 

5) Bệnh viện thông minh -> ĐÚNG

 

 Có một phong trào tích cực để giới thiệu các công nghệ tiên tiến như AI và robot vào lĩnh vực y tế. Ngoài cải cách phong cách làm việc trong lĩnh vực y tế, một số bệnh viện đang cố gắng mở rộng vai trò của các bệnh viện bằng cách giới thiệu công nghệ. Tập đoàn Bệnh viện Kitahara nhằm mục đích xây dựng một nền tảng dữ liệu tại bệnh viện. Bệnh viện Trung ương Kurashiki cũng sẽ sử dụng AI để ngăn ngừa bệnh tật.

 

 Gần đây, các bệnh viện đại học đang xúc tiến các dự án dưới tên "bệnh viện thông minh" và "bệnh viện AI." Bệnh viện Đại học Nagoya đang hợp tác với các công ty để hình dung sự di chuyển của các y tá trong bệnh viện hay dự án xác minh các công nghệ như hệ thống đo lường thông tin quan trọng như mạch, nhịp thở và hoạt động của bệnh nhân trong thời gian thực. 

 

 Ngoài ra, Bệnh viện Đại học Tohoku có kế hoạch mở một "OPEN BED Lab" vào tháng 1 năm 2020. Một phần diện tích của bệnh viện sẽ được cho một công ty mượn và được sử dụng như một lĩnh vực trình diễn nghiên cứu và phát triển cho thiết bị y tế và hệ thống và dịch vụ y tế. Bệnh viện Đại học Keio đang nghiên cứu việc giới thiệu và phát triển công nghệ "Trung tâm AI Y tế Keio".

 

6) Dữ liệu khoa học về điều dưỡng -> SAI ( có sự trễ trong triển khai )

 

 Có vẻ như những nỗ lực cụ thể của Nhật Bản về chăm sóc điều dưỡng khoa học cuối cùng cũng sẽ bắt đầu. Hoạt động của cơ sở dữ liệu chăm sóc điều dưỡng "Cơ sở dữ liệu (CHASE) thu thập các dịch vụ và điều kiện liên quan đến chăm sóc điều dưỡng", đang được phát triển bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm FY2020.

 

 Chăm sóc điều dưỡng khoa học là chăm sóc được hỗ trợ một cách khoa học, có dữ liệu bằng chứng nhằm tăng hiệu quả điều dưỡng. Đối với những người ở tình trạng A, chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ chăm sóc điều dưỡng phù hợp với tình trạng của người dùng bằng cách xây dựng bằng chứng cho thấy sự can thiệp của phương pháp B là hiệu quả. 

Để thực hiện chăm sóc khoa học, cần phải xây dựng bằng chứng sử dụng dữ liệu. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã thảo luận tại "Nhóm Nghiên cứu về Chăm sóc Điều dưỡng Dựa trên Hỗ trợ Khoa học" kể từ tháng 10 năm 2017 và quyết định các mục cụ thể của dữ liệu sẽ được CHASE thu thập vào tháng 7 năm 2019.

 

 Người ta cho rằng nếu hoạt động của CHASE trở nên rộng rãi, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sẽ dễ dàng hỗ trợ người dùng hơn dựa trên bằng chứng. Tuy nhiên, cần lưu ý là trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng, không phải lúc nào cũng có một khái niệm chung “hiệu quả điều trị” như trong lĩnh vực y tế điều trị. Dữ liệu bằng chứng thì nên tham khảo nhưng trước hết tôn trọng các đánh giá của các bên khác nhau.

 

7) Trị liệu kỹ thuật số, biến Smartphone của bạn thành Medical Device -> SAI (khi chưa bùng phát mà vẫn chỉ có cái tên CureApp )

 

 Vào năm 2020, nhiều công ty có khả năng tham gia phát triển "Trị liệu kỹ thuật số (DTx)". DTx sử dụng công nghệ kỹ thuật số như ứng dụng trên điện thoại thông minh để hỗ trợ chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị bệnh. Những ứng dụng này được phê duyệt như một thiết bị y tế hoặc như là thuốc và được thanh toán bảo hiểm.

 

 Vào năm 2020, ứng dụng trị liệu có trong DTx có thể được đưa vào sử dụng thực tế lần đầu tiên. Đây là một ứng dụng trị liệu cho chứng nghiện nicotine được phát triển bởi CureApp. CureApp đang hướng tới việc phê duyệt theo quy định đối với ứng dụng trị liệu đầu tiên của Nhật Bản và đã tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để cho thấy tác dụng của việc điều trị với ứng dụng này. Mặc dù các thử nghiệm lâm sàng tốn kém và mất thời gian, CureApp vẫn chọn đăng ký phê duyệt vì nó nhằm mục đích bao phủ ứng dụng sau khi được phê duyệt. Trong ngành y tế Nhật Bản, bảo hiểm được áp dụng sau khi được phê duyệt, và dược phẩm và thiết bị y tế trở nên phổ biến nhờ được sử dụng để điều trị theo bảo hiểm y tế. Sự chú ý sẽ được tập trung vào vị trí của ứng dụng CureApp và phạm vi bảo hiểm.

 

 Không chỉ các công ty liên doanh mà các công ty dược phẩm cũng đang tích cực phát triển các ứng dụng trị liệu. Astellas Pharmaceutical Co., Ltd., một công ty lớn trong nước, đã thông báo vào tháng 11 năm 2019 rằng họ đã ký thỏa thuận thương mại hóa DTx "Blue Star" của Welldoc, quản lý bệnh tiểu đường, tại Nhật Bản và một số khu vực châu Á. BlueStar đã được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận vào năm 2010 và là tiền thân của DTx trên thế giới. 

 

 Vào tháng 10 năm 2019, "Nhóm nghiên cứu xúc tiến trị liệu kỹ thuật số Nhật Bản" được thành lập, nơi tập hợp các công ty tham gia phát triển DTx. Các thành viên là Iris, Astellas Pharmaceutical, Sasmed, Shionogi Pharmaceutical, Tanabe Mitsubishi Pharmaceutical, Teijin Pharma và Digital Garage. Thúc đẩy DTx bằng cách cùng tổ chức các hội thảo, các buổi học tập và đưa ra các khuyến nghị chính sách. Nhiều công ty có khả năng tham gia phát triển DTx vào năm 2020.

 

8) Máy in 3D sinh học -> SAI (Khá đặc thù về công nghệ nên tính phổ biến thấp)

 

 Vào năm 2020, nghiên cứu lâm sàng về mạch máu nhân tạo tạo tế bào bằng máy in 3D sinh học sẽ bắt đầu lần đầu tiên tại Nhật Bản. Đại học Saga và Cyfuse có kế hoạch cấy ghép cho những bệnh nhân suy thận sẽ được điều trị lọc máu sớm nhất vào mùa xuân năm 2020. Đánh giá độ an toàn của mạch máu nhân tạo tạo tế bào. Nếu kết quả nghiên cứu lâm sàng tại trường đại học được xác nhận, Cyfuse sẽ đi đầu trong việc thực hiện các thử nghiệm lâm sàng, hướng tới ứng dụng thực tế vào khoảng năm 2025.

 

 Ricoh đã phát triển một công nghệ in phun cho phép các tế bào được đẩy ra còn sống. Chúng tôi mong muốn tái tạo chức năng của các cơ quan của con người bằng cách xếp chồng ba chiều của các tế bào sống. Tại một buổi họp báo với báo chí, công ty đã công bố kế hoạch tung ra một "Bộ tiêu chuẩn DNA" sử dụng công nghệ in phun.  Bộ chuẩn ADN dùng để hiệu chuẩn thiết bị xét nghiệm di truyền và kiểm tra chất lượng xét nghiệm.

 

9) PHR (Hồ sơ sức khỏe cá nhân) -> ĐÚNG ( HOT keyword của năm )

 

 Các cuộc thảo luận về việc sử dụng PHR, ghi lại thông tin liên quan đến sức khỏe cá nhân và chăm sóc y tế, có thể sẽ được tiến hành vào năm 2020. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã tổ chức "Nhóm Nghiên cứu về Khuyến khích PHR để Nâng cao Sức khỏe người dân" lần thứ nhất vào ngày 11 tháng 9 năm 2019. "Sau khi làm rõ mục đích và phương hướng của PHR, chúng tôi sẽ tạo ra một môi trường cho phép cung cấp thông suốt, quản lý phù hợp và sử dụng hiệu quả thông tin về sức khỏe của chính mình dưới dạng dữ liệu điện tử, v.v. Sau nhiều lần thảo luận, chúng tôi sẽ "có được kết luận nhất định về các biện pháp thúc đẩy PHR trong tương lai và xây dựng lịch trình, v.v." vào đầu năm 2020.

 

 Việc sử dụng PHR thực sự đang bắt đầu tiến triển. Thành phố Kobe bắt đầu cung cấp hệ thống PHR "MY CONDITION KOBE" cho người dân vào tháng 4 năm 2019 và đang tăng dần số lượng người dùng. Tính năng của MY CONDITION KOBE là nó có thể quản lý chung "dữ liệu sức khỏe" như kết quả khám sức khỏe (khám sức khỏe định kỳ) do thành phố Kobe tổ chức và "dữ liệu sinh hoạt" như số bước và bữa ăn được tích lũy qua điện thoại thông minh. Chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ như "tư vấn sức khỏe" dựa trên dữ liệu để khuyến khích công dân tận hưởng bản thân và trở nên khỏe mạnh.

 

 Việc sử dụng PHR cũng ngày càng tăng trong các cơ sở y tế. Thẻ dữ liệu y tế lưu trữ PHR trên đám mây và xây dựng một hệ thống có thể được xem bởi các cá nhân. Bằng cách sử dụng hệ thống "MeDaCa PRO" cho các cơ sở y tế và ứng dụng "MeDaCa" mà bệnh nhân sử dụng, bệnh nhân có thể thu thập và lưu trữ các kết quả xét nghiệm thông tin số. Đã có hơn 15 tổ chức y tế (phòng khám) sử dụng MeDaCa PRO.

 

10) Nhà khoa học dữ liệu chăm sóc sức khỏe (Healthcare Data Scientist ) -> ĐÚNG (Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng data scientist lĩnh vực Healthcare)

 

 Việc sử dụng các dữ liệu khác nhau đang tiến triển trong các lĩnh vực y tế, chăm sóc y tế và chăm sóc điều dưỡng. Cùng với điều này, cần cấp thiết đào tạo các nhà khoa học dữ liệu am hiểu về lĩnh vực y tế. Để hiện thực hóa dịch vụ chăm sóc y tế thế hệ tiếp theo sử dụng dữ liệu lớn về sức khỏe và chăm sóc y tế, nguồn nhân lực có cả công nghệ có thể sử dụng dữ liệu và đạo đức kiểm soát việc sử dụng dữ liệu là không thể thiếu. Vào năm 2020, nhiều trường đại học sẽ bắt đầu phát triển nguồn nhân lực.

 

 Đại học Kyoto bắt đầu "Chương trình giáo dục nhà khoa học dữ liệu chuyển đổi xã hội" vào tháng 10 năm 2019. Những người tham gia sẽ nghiên cứu về các lĩnh vực "quản lý / thay đổi xã hội", "y học / khoa học đời sống" và "khoa học thông tin / dữ liệu". Thông qua đó, chúng tôi mong muốn phát triển nguồn nhân lực có thể xác định các vấn đề liên quan đến sức khỏe và chăm sóc y tế, xây dựng kế hoạch cho các giải pháp và thúc đẩy sự hợp tác với nhiều người chơi khác nhau trong các ngành. Hơn nữa, nó có kế hoạch bắt đầu giáo dục khoa học dữ liệu ở trường sau đại học (khóa học thạc sĩ) vào tháng 4 năm 2020, và đang phối hợp với cả Trường Cao học về Thông tin và Y học. Một khi giáo dục sau đại học bắt đầu, chúng tôi sẽ có thể tạo ra nhiều nguồn nhân lực hơn.

 

 Việc chuẩn bị cho giáo dục đại học cũng đang được tiến hành. Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo đã thông báo rằng họ sẽ thành lập cơ sở nghiên cứu "Trung tâm Khoa học Dữ liệu M & D (Medical & Dental)" vào tháng 4 năm 2020 để đào tạo các chuyên gia khoa học dữ liệu trong lĩnh vực y tế. Sau đó, vào tháng 4 năm 2022, chúng tôi đặt mục tiêu thành lập "Khoa Khoa học Dữ liệu Y tế" (tên dự kiến). Satoru Miyano, giám đốc Trung tâm phân tích bộ gen người, Viện Khoa học Y tế, Đại học Tokyo, sẽ được bổ nhiệm làm giám đốc. Ông Miyano nói, "Nó sẽ là một mô hình đào tạo nguồn nhân lực xử lý dữ liệu y tế."

 

 Ngoài ra, Đại học Keio Gijuku và GE Healthcare Nhật Bản đã bắt đầu một dự án hợp tác công nghiệp-học viện-y tế-kỹ thuật nhằm hỗ trợ lẫn nhau cho sự phát triển và thúc đẩy nghiên cứu của các nhà khoa học dữ liệu trong lĩnh vực y tế. Hướng đến mục tiêu tạo ra nguồn nhân lực hàng đầu thế giới về "AI với chẩn đoán hình ảnh" và "AI với y tế".

BÀI VIẾT KHÁC

×
message.popup-show.message