Vài nét cơ bản về hệ thống y tế của Nhật Bản

  • 10/10/2020
  • 1875

“Bảo vệ sức khoẻ của người dân là trách nhiệm của chính phủ" 

Điều này được ghi trong hiến pháp của nước Nhật. 

Đây là điều khác biệt căn bản về mặt chính sách giữa y tế Nhật Bản và các quốc gia khác.

 

Điều đó có nghĩa là chính phủ phải có trách nhiệm làm cho điều kiện chăm sóc sức khoẻ, y tế cho người dân là tốt nhất và với chi phí rẻ nhất. Và người dân ở mọi tầng lớp xã hội thì đều yên tâm vì sức khoẻ mình được chính phủ đảm bảo với điều kiện tốt nhất. 

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Koizumi đã từng phải thốt lên: “Đất nước này có thể bị suy thoái vì chính sách y tế quá tốt này”. Hệ quả của nó là cho dù chỉ bị sổ mũi người dân Nhật cũng sẽ đến bệnh viện.  

 

Sau đây là một vài con số ấn tượng về hệ thống y tế của Nhật Bản

1, Một vài thông tin về nhân khẩu 

 

 

2, Số lượng cơ sở y tế và cán bộ y tế 

 

 

3, Hướng đến cuộc sống 100 tuổi 

Về hình ảnh, số người trên 100 tuổi trên cả nước Nhật có thể ngồi chật kìn khán đài của 2 sân vận động Mỹ  Đình ở Việt Nam.

 

 

4, Chi phí về y tế từ nguồn bảo hiểm y tế 

Nhật chi tiêu rất lớn cho y tế nhưng không phải là quốc gia chi nhiều nhất. Nên xét về góc độ hiệu quả làm đầu tư để làm giảm gánh nặng chi phí y tế cho người Nhật thì Nhật Bản rất hiệu quả. 

 

5, 3 giá trị cốt lõi trong hệ thống y tế Nhật Bản 

. Mọi người có cơ hội như nhau trong việc chăm sóc sức khoẻ(Equity)

 

. Sự tham gia mạnh mẽ của chính phủ Nhật Bản(The Goverment’s Strong Intervention) 

Bảo vệ sức khoẻ người dân là trách nhiệm và nghĩa vụ của chính phủ 

  • Quan tâm đến hết các vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân bằng tất cả các công cụ quản lý trên tất cả các phương diện cơ sở hạ tâng cuộc sống: môi trường, nước, điện, ga …
  • Giải quyết xong từ rất sớm các vấn đề y tế xã hội khi chưa trở thành nước phát triển: các bệnh truyền nhiễm, lao phổi, vacxin…
  • Vào cuộc và chỉ đạo sát sao đẩy lùi các bệnh thời xã hội hiện đại đường huyết, huyết áp, thuốc lá, rượu bia, stress (gần đây)  

5 bệnh gây tử vong cao nhất Nhật Bản bao gồm Ung thư (30.1%), Tim mạch (15.8%), Mạch máu não (10.7%),  Viêm Phổi (9.8%), Già ( 3.4%) 

  • Phát triển rất mạnh y tế công cộng. Người dân có kiến thức tốt về chăm sóc sức khoẻ. Bùng nổ thông tin sức khoẻ trong thời đại internet: các kênh media chuyên sâu về sức khoẻ, chương trình phổ biến kiến thức sức khoẻ (danh y, chia sẻ kinh nghiệm, món ăn bài thuốc, vận động trị bệnh...)
  • Đầu tư ngân sách lớn cho y tế và chăm sóc sức khoẻ

. Một hệ thống chăm sóc sức khoẻ bao phủ toàn dân (Universal Health Coverage)

 

Đảm bảo rằng bất cứ người dân nào ở bất kỳ nơi đâu trên đất nước đều có thể tiếp cận được với những dịch vụ sức khoẻ chất lượng (FREE ACCESS) mà không bị gặp vấn đề nào về tài chính. 

 

Phương pháp thực hiện là sử dụng triệt để bảo hiểm y tế quốc gia và sử dụng thuế làm công cụ phân tán rủi ro, phân bổ lại phúc lợi xã hội

 

BÀI VIẾT KHÁC

×
message.popup-show.message