Sự khác nhau giữa Dinh dưỡng phân tử và Dinh dưỡng truyền thống

  • 28/07/2024
  • 235

Dinh dưỡng phân tử - một ngành khoa học dựa trên nền tảng của sinh học phân tử. Nếu coi đây là ngành dinh dưỡng mới thì ngành dinh dưỡng trước khi có sinh học phân tử có thể được gọi là dinh dưỡng cổ điển.

Dinh dưỡng cổ điển bắt đầu từ quan niệm rằng thức ăn là nguồn cung cấp năng lượng và nhiệt. Vì nhiệt cũng là một dạng năng lượng nên dinh dưỡng cổ điển coi thức ăn là nguồn năng lượng. Do đó, đơn vị calo được sử dụng để đo lường "giá trị dinh dưỡng" của thực phẩm.

Khi có được ước tính về lượng calo cần thiết cho một người trưởng thành trong một ngày, người ta bắt đầu có những quan điểm mới về chế độ ăn uống, chẳng hạn như chế độ ăn này có đủ dinh dưỡng hay không. Đây là một thành tựu của dinh dưỡng cổ điển.

Việc tính toán calo trở thành công việc quan trọng của các chuyên gia dinh dưỡng trong các trường học, bệnh viện. Nó cũng cung cấp cơ sở để tính toán lượng thực phẩm cần thiết cho các chương trình cứu trợ lương thực ở các quốc gia châu Phi. Ngoài ra, việc tính toán calo cũng rất quan trọng trong việc lập thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường. Điều này cho thấy rằng dinh dưỡng cổ điển vẫn giữ được giá trị của nó cho đến ngày nay.

Dinh dưỡng cổ điển coi ba chất dinh dưỡng chính là carbohydrate, lipid và protein, và đặt ra khái niệm "ba chất dinh dưỡng lớn". Khi năng lượng được đo bằng calo, protein thường bị xem nhẹ. Tuy nhiên, vấn đề về cân bằng giữa ba chất dinh dưỡng này vẫn luôn được đặt ra. Khái niệm "cân bằng dinh dưỡng" xuất phát từ đó.

Với một bên là các con số về cân bằng dinh dưỡng và một bên là tổng lượng calo, người ta có thể tính toán được lượng carbohydrate, lipid và protein cần thiết mỗi ngày. Sau đó, bằng cách bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất vào thực đơn, người ta cho rằng đã có được một chế độ ăn uống lý tưởng. Đó là tư tưởng của dinh dưỡng cổ điển.

Theo lý thuyết của dinh dưỡng phân tử, protein được đặt lên hàng đầu. "Protein là nền tảng của sự sống". Vì vậy, nhu cầu protein không phụ thuộc vào calo mà được tính toán dựa trên trọng lượng cơ thể. Đây là một yêu cầu bắt buộc và không phụ thuộc vào lượng carbohydrate hay lipid.

Như ví dụ trên, dinh dưỡng phân tử tập trung vào lượng tuyệt đối của các chất dinh dưỡng. Vì vậy, khái niệm "cân bằng dinh dưỡng" không còn phù hợp. Điều này áp dụng cho tất cả các chất dinh dưỡng, không chỉ protein mà còn cả vitamin và khoáng chất.

BÀI VIẾT KHÁC

×
message.popup-show.message