Pharmacy DX: Amazon sử dụng sức mạnh logistic thay đổi supply chain ngành dược

  • 08/10/2022
  • 813

Theo một báo cáo cho rằng, Các tập đoàn công nghệ lớn như Google (Alphabet), Apple, Facebook (Meta) và Amazon đang xem xét tham gia vào dịch vụ bán thuốc theo toa trực tuyến tại Nhật.

 

Vào năm 2018 Công ty Amazon của Mỹ đã thu mua lại dịch vụ giao thuốc theo đơn Pillpack. Năm 2020, trên nền tảng kinh doanh đó, công ty đã cho ra mắt nhà thuốc trực tuyến Amazon Pharmacy, chính thức tham gia vào thị trường bán thuốc kê đơn đúng như truyền thông đưa tin từ trước đó. 

 

Tại Mỹ, Amazon nhắm tới giải quyết giải quyết 2 bài toán lớn của lĩnh vực bán lẻ thuốc là thời gian chờ lấy thuốc và giá thuốc cao. Với sức mạnh logistic của mình trên toàn quốc, Amazon sẽ làm hài lòng khách hàng với thời gian giao thuốc và hệ thống tư vấn thuốc online phục vụ 24/24  hỗ trợ về phần chuyên môn. 

Với mô hình này, Amazon cũng kỳ vọng thay luôn vai trò các công ty phân phối dược cũng như các công ty PBM (Pharmacy Benefit Managers) đàm phán thẳng trực tiếp giá thuốc với các công ty sản xuất dược và giao hàng thẳng đến cho người dùng. Giá thành thuốc qua đó cũng giảm, có lợi cho người dùng. 

 

Tại Nhật Bản, đơn thuốc điện tử dự kiến sẽ được ​​áp dụng từ tháng 1 năm 2023. Đơn thuốc điện tử là hệ thống đơn thuốc trên thiết bị điện tử thay vì trên giấy như trước đây. Bằng cách kết hợp với việc khám bệnh và hướng dẫn dùng thuốc trực tuyến, phương pháp này được kỳ vọng sẽ cải thiện được hiệu quả hoạt động kinh doanh, đồng thời sẽ thúc đẩy được độ phổ biến của việc khám bệnh và hướng dẫn sử dụng thuốc trực tuyến.

 

Song song với đơn thuốc điện tử, Amazon cũng đang nhắm tới việc triển khai dịch vụ toàn diện một cách hệ thống. Tạm thời Amazon sẽ không điều hành nhà thuốc và trực tiếp bán hàng mà sẽ mời các hiệu thuốc vừa và nhỏ bán thuốc theo đơn trực tuyến và cung cấp cho họ một hệ thống phân phối.

 

Thay đổi này sẽ cho phép bệnh nhân nhận đơn thuốc điện tử sau khi được chăm sóc y tế trực tuyến hoặc đến trực tiếp tại cơ sở y tế. Bệnh nhân sẽ có thể đặt mua thuốc từ các hiệu thuốc trên trang web của Amazon. Các hiệu thuốc sẽ cấp phát thuốc và cung cấp cho bệnh nhân hướng dẫn trực tuyến về cách dùng thuốc. Mạng lưới giao hàng của Amazon lấy thuốc từ các hiệu thuốc và chuyển đến nhà hoặc tủ gửi hàng của bệnh nhân.

 

 

Các chuỗi nhà thuốc lớn vẫn tự tin cho rằng, giá trị của nhà thuốc không chỉ nằm ở việc giao thuốc, ngụ ý nói đến giá trị của dược sĩ, đặc biệt là dịch vụ dược sĩ gia đình nhưng không thể phủ nhận nhu cầu nhanh, tiện của người tiêu dùng. Nhà thuốc tương lai cần phải nhanh chóng chuyển đổi số, đáp ứng được đủ cả hai nhu cầu: nhu cầu tư vấn, chăm sóc và nhu cầu tiện lợi.

 

BÀI VIẾT KHÁC

×
message.popup-show.message