Medical, HealthCare DX với Techfest 2020

  • 17/11/2020
  • 1879

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM là sự kiện thường niên lớn nhất, mang tầm cỡ quốc gia dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ KH&CN phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức. 

 

Đây là dịp quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp Việt năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trong nước và quốc tế.

 

 

Năm 2019, tham dự diễn đàn Techfest trong trụ cột Làng Công Nghệ Y Tế, tôi đã chia sẻ về tình hình, xu hướng khởi nghiệp của các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực Healthtech và có những nhận định tiềm năng phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam. 

 

Cơ hội business sinh ra từ bối cảnh xã hội, không nên bắt trước dập khuôn

 

Theo thống kê, năm 2019 nước ta đã nở rộ về start up, số tiền đầu tư vào các doanh nghiệp Start Up ở tất cả các lĩnh vực đã lên đến hơn 700 triệu USD. 

 

Đó là một con số đáng khích lệ. 

 

Ở Nhật Bản, chỉ tính riêng đầu tư cho startup lĩnh vực HealthCare năm 2019, số tiền đã lên 550 triệu USD,đứng thứ 2 trong các lĩnh vực được đầu tư sau Fintech. Điều đó đủ thấy khởi nghiệp lĩnh vực HealthTech bùng nổ như thế nào.

 

Tuy nhiên, chúng ta không nên nhìn ở góc độ so sánh về con số vì bối cảnh xã hội của Việt Nam và Nhật Bản khác xa nhau. Có chăng là chúng ta nên học tập và tham khảo những suy nghĩ cách phát triển từ bối cảnh đến cơ hội business của người Nhật.

 

Với một xã hội già hoá nhưng cơ sở hạ tầng hệ thống y tế rất phát triển, trình độ điều trị đẳng cấp thế giới, phổ cập thông tin, kiến thức chăm sóc sức khoẻ đã phổ biến rộng khắp...các Start Up HealthTech đình đám của Nhật tập trung về các lĩnh vực: 

 

. Fitness 

. App chữa bệnh (được đối xử như một loại thuốc, chữa được bệnh) 

. Y học tái tạo 

. Xét nghiệm Gen 

. Các giải pháp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên y tế, tăng hiệu quả vận hành

 

Ở góc độ khác, việc chia sẻ thông tin y tế từ bệnh viện cho người bệnh và từ bệnh viện này sang bệnh viện khác qua phương tiện công nghệ vẫn vô cùng hạn chế. 

Xem bài viết những khó khăn triển khai eHealth tại Nhật Bản tại đây 

 

Việc có đến hơn 250 hệ thống EMR đang lưu hành và chưa có mã định danh thống nhất cho user (giống như ID chứng minh thư của Việt nam) đã làm cho tính liên kết và chia sẻ thông tin y tế gặp nhiều khó khăn. 

 

Các dịch vụ, ứng dụng mà có yếu tố kết nối với hệ thống EMR bệnh viện phát triển rất chậm, số lượng ít. 

 

 

Sự thú vị của những dự đoán, nhận định tương lai về ngành của mình

 

Thật thú vị khi dự đoán về hướng phát triển trong lĩnh vực mình đang theo đuổi. 

 

Đó là sự nhìn nhận, đánh giá về nhu cầu thị trường dựa trên bối cảnh xã hội và khả năng đáp ứng thị trường của các doanh nghiệp. Nếu nhu cầu có mà các doanh nghiệp chưa đáp ứng được thì cũng không tạo thành trend, không bùng nổ.

 

Tại Techfest nắm 2019, tôi đã nhận định về nhu cầu Healthcare IT tại Việt Nam như sau:

 

  • Xây dựng hệ thống PHR kết nối với cổng EHR của Bộ Y Tế, nâng cao tri thức của người dân về eHealth thông qua dịch vụ đó 
  • Xây dựng các dịch vụ CNTT trong y tế công cộng, y tế dự phòng, giảm chi phí y tế chữa trị
  • Xây dựng hệ thống Telemedicine giảm gánh nặng cơ sở y tế tuyến trên
  • Sản xuất thiết bị IoT giám sát chỉ số sức khoẻ 
  • Các hệ thống nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ y tế: tìm kiếm thông tin, đăng ký dịch vụ, kết nối dữ liệu, kết nối bác sỹ, dược sỹ, chăm sóc sau khi sử dụng dịch vụ.
  • Fitness


 

Tại thời điểm đưa ra nhận định, Covid chưa xuất hiện. Bối cảnh 2020 đã khác xa so với thời điểm nhận định và chỉ có hơn 1/6 nhận định có thể cho là đúng hướng khi cho rằng sự phát triển của Telehealth và các dịch vụ kết nối bác sĩ, kết nối dịch vụ sẽ phát triển mạnh trong năm 2020. 

 

Hẹn gặp lại tại Techfest 2020 

 

Bối cảnh Covid là một bối cảnh mang tính toàn cầu. Đó là bối cảnh chung mà Nhật Bản hay Việt Nam đều đang đối mặt.

 

Năm 2020, các Start Up HealthTech của Nhật cũng chuyển mình nhanh chóng theo bối cảnh đó. Đây chắc chắn cũng sẽ là gợi ý tham khảo thú vị cho HealthTech Việt Nam.

 

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa TECHFEST 2020 sẽ được tổ chức tại ĐH Kinh Tế Quốc Dân, Hà Nội với chủ đề “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá" . 

Vẫn tiếp nối thông điệp của TECHFEST các năm trước về kết nối và hội tụ nguồn lực trong nước, quốc tế nhưng đặc biệt chú trọng đến bối cảnh khó khăn chung của dịch bệnh COVID-19.

 

Hãy cùng gặp nhau tại TECHFEST 2020 và cùng nhau nhận định về một năm sôi động cho HealthCare ICT 2021. 

 

BÀI VIẾT KHÁC

×
message.popup-show.message