[Góc học hỏi] Sản phẩm giúp người mất tiếng nói chuyện được gần bằng tiếng tự nhiên vốn có

  • 25/07/2021
  • 970

Bộ Kinh Tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản(METI) hàng năm tổ chức cuộc thi Japan Healthcare Business Contest nhằm tìm kiếm những công ty, cá nhân có các sản phẩm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ có tiềm năng để kết nối đầu tư, hỗ trợ phát triển, thúc đẩy lĩnh vực healthcare ICT. 

 

Cuộc thi đã được tổ chức 6 lần từ năm 2016 đến nay. Nhiều sản phẩm đã được thương mại hoá, trở thành những startup nổi tiếng trong lĩnh vực healthcare.

Xin lần lượt giới thiệu một số sản phẩm đạt giải cao qua các năm.

 

Sản phẩm Syrinx giúp người mất tiếng nói chuyện được gần bằng tiếng tự nhiên vốn có 

 

Giải thưởng: 

Giải Grand Prix xuất sắc nhất về ý tưởng năm 2021

 

Vấn đề:

Có rất nhiều người bị mất tiếng vĩnh viễn sau giai đoạn điều trị các bệnh liên quan đến thanh quản, đặc biệt là ung thư thanh quản. Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 300.000 nghìn bệnh nhân và trên toàn nước Nhật thì khoảng 4000 bệnh nhân như vậy. 

 

Giải pháp hiện tại cho những bệnh nhân như vậy là sử dụng một thiết bị thanh quản điện “electrolarynx”. Đó là một thiết bị cầm tay, khi sử dụng cần đưa thiết bị chạm vào vùng cổ gần thanh quản, thiết bị sẽ chuyển rung thanh từ cổ họng chuyển thành tiếng, truyền ra ngoài loa. 

 

Điểm bất lợi của thiết bị này là phải cầm tay, kề chặt ở cổ khi nói. Đặc biệt, tiếng nói phát ra giống như giọng robot, không tự nhiên. 

 

 

Ảnh từ website của sản phẩm Syrinx

 

Sản phẩm / Giải pháp:

Phát triển một thiết bị hand-free mang tên Syrinx, đeo vào cổ và có chức năng chuyển rung âm thanh từ cổ họng thành giọng nói. Hình dạng thiết bị giống như một tai nghe, 1 bên thu nhận rung và một bên phát ra loa ngoài.

Điều đặc biệt ở Syrinx là sử dụng AI để khôi phục lại giọng tự nhiên của người bệnh. 

Người bệnh chỉ cần cung câp những thoại âm đã có trước đây, hệ thống sẽ phân tích và tổng hợp lại giọng tự nhiên của người bệnh trước khi mất tiếng. 

Syrinx được đánh giá là có thể tái tổ hợp giọng tự nhiên của người bệnh rất tốt. Nếu tiếp tục cải tiến, AI sẽ giúp Syrinx tái tổ hợp gần như hoàn toàn giọng tự nhiên. 

 

Ảnh từ website của sản phẩm Syrinx

Công Nghệ:

Sử dụng AI tái tổ hợp giọng nói tự nhiên từ những thoại âm đã có trong quá khứ. 

 

Ảnh từ website của sản phẩm Syrinx

Theo tác giả, sản phẩm có tiềm năng phát triển rất cao.

Thuật toán AI tiếp tục được nâng cấp để cải thiện chất lượng giọng tự nhiên. Thậm chí, sau này thuật toán có thể nâng cấp giúp cho người bệnh có thể hát thông qua Syrinx. Tác giả cũng có định hướng phát triển Syrinx thành sản phẩm Global, hỗ trợ nhiều thứ tiếng và có thể tích hợp cả dịch thuật tự động.

 

Cơ hội kinh doanh: 

Do tập khách hàng của sản phẩm nhỏ nên cơ hội kinh doanh sản phẩm là không lớn nhưng sản phẩm là sự đột phá mang tính nhân vân, nhất là trong bối cảnh thiết bị thanh quản điện đã trải qua hơn 20 năm mà không có sự cải tiến nào, bất tiện và chất lượng không tốt.

BÀI VIẾT KHÁC

×
message.popup-show.message