Dinh dưỡng phân tử là gì?
- 28/07/2024
- 173
Khi nghe đến thuật ngữ "dinh dưỡng phân tử", chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy khá lạ lẫm. Có lẽ, đa số mọi người sẽ hình dung đây là một ngành khoa học nghiên cứu về các chất dinh dưỡng ở cấp độ phân tử. Thật vậy, mọi thứ xung quanh chúng ta, từ bánh mì, bơ, miso, đậu phụ cho đến những thực phẩm phức tạp hơn, đều được cấu tạo từ các phân tử. Thực phẩm cũng không nằm ngoài quy luật này.
Tuy nhiên, thuật ngữ "dinh dưỡng phân tử" do nhà sinh vật học người Nhật Mitsu Ishi Iwao đặt ra, và ý nghĩa của nó không chỉ đơn thuần là nghiên cứu các chất dinh dưỡng ở cấp độ phân tử. Nếu chỉ đơn giản như vậy thì đã có từ lâu rồi, và việc đặt ra một thuật ngữ mới là không cần thiết.
Chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ rằng, khi nói đến "dinh dưỡng phân tử" thì phải có yếu tố liên quan đến phân tử. Nhưng các phân tử mà chúng ta đang nói đến ở đây không phải là các phân tử của chất dinh dưỡng, mà là các phân tử ở bên phía tiếp nhận chất dinh dưỡng.
Và đương nhiên, bên phía tiếp nhận chất dinh dưỡng chính là cơ thể chúng ta. Nói cách khác, dinh dưỡng phân tử là ngành khoa học nghiên cứu về cơ thể ở cấp độ phân tử.
Cơ thể chúng ta chứa đựng rất nhiều phân tử như nước, protein, lipid. Ngành khoa học nghiên cứu các phân tử này ở cấp độ phân tử cũng đã tồn tại từ lâu. Vì vậy, thuật ngữ "phân tử" trong "dinh dưỡng phân tử" không ám chỉ đến các loại phân tử đó.
Sinh học phân tử ra đời vào năm 1958, và khi chúng ta hiểu rõ hơn về cơ thể ở cấp độ phân tử, thì kiến thức về dinh dưỡng cũng cần phải được cập nhật. Dinh dưỡng phân tử chính là ngành dinh dưỡng đã được cập nhật dựa trên những hiểu biết mới từ sinh học phân tử.
Sinh học phân tử là ngành khoa học nghiên cứu về sinh vật ở cấp độ phân tử, và yếu tố cốt lõi ở đây là gen. Vì vậy, chúng ta có thể gọi sinh học phân tử là "sinh học gen". Tương tự như vậy, dinh dưỡng phân tử cũng có thể được gọi là "dinh dưỡng gen".
Cơ thể chúng ta là một tập hợp các phân tử mang gen. Phần tiếp nhận chất dinh dưỡng trong cơ thể cũng mang đặc điểm này. Từ đó, chúng ta có thể suy ra rằng, thức ăn phải đáp ứng được các yêu cầu của gen.
Mục tiêu chính của dinh dưỡng phân tử là cung cấp những kiến thức về các chất dinh dưỡng cần thiết để kích hoạt đầy đủ các gen, cũng như lượng cần thiết của từng chất dinh dưỡng đó.